THI CÔNG HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA VĂN PHÒNG CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ?

Đăng bởi BKC Groups vào lúc 21/06/2022

 

Những lưu ý khi thi công điều hòa văn phòng cần được các chủ đầu tư để ý cân nhắc. BKC sẽ giúp bạn tổng hợp các thông tin đó trong bài viết này. 

Bố trí điều hoà tiết kiệm điện năng, chia tải hợp lý

Để làm được điều này, yêu cầu kiến trúc sư và người phụ trách công trình đặc biệt chú ý đến: giải pháp trong xây dựng, lựa chọn công nghệ máy, lựa chọn hệ thống và công suất máy.

Đầu tiên là giải pháp xây dựng, quan trọng nhất là ở vấn đề cách nhiệt, các bề mặt tường tiếp xúc ngoài trời, nhất là hướng ánh nắng mặt trời cần cách nhiệt tường, trần và cửa vì tổn thất nhiệt càng nhỏ thì điện điều hoà càng tốn ít.

Yếu tố thứ 2 là về lựa chọn công nghệ máy, hiện nay có 2 dòng máy điều hoà là máy thông thường và máy biến tần. Máy thông thường là máy nén kiểu đóng ngắt On/Off, khi điều chỉnh năng suất lạnh và nhiệt độ phòng. Theo đó, máy hoạt động toàn tải (On) đến ngưỡng nhiệt độ yêu cầu thì sẽ ngắt (Off); sau khi nhiệt độ thay đổi tới một biên độ nhất định sẽ bật để hoạt động trở lại. Đặc điểm của loại máy này là nhiệt độ trong phòng dao động mạnh, máy làm việc theo chu kỳ đóng ngắt; tiêu thụ điện năng tương đối cao do phải sử dụng rất nhiều năng lượng để khởi động động cơ từ 0.

Thứ 3, lựa chọn hệ thống và công suất máy, đương nhiên là nên lựa chọn điều hoà trung tâm ở các văn phòng và tuỳ diện tích mà sẽ lựa chọn công suất cho phù hợp. Hoặc có thể lưu ý với công thức tính toán lựa chọn điều hoà có công suất lạnh. Ví dụ, phòng kích thước: 3 x 4 x 3,5m = 42 m3. Chọn máy lạnh 1 HP, tương đương với máy 9000BTU. Phòng có kích thước: 4 x 5 x 3,5m = 70 m3. Chọn máy lạnh 1.5 HP hoặc 2 HP (tương đương với máy 13000BTU hoặc 18000BTU)

Thứ 4, giải pháp lắp đặt được đưa ra vị trí lắp đặt giàn nóng nên tránh ánh nắng mặt trời  hướng tốt nhất là hướng bắc, sau đó là hướng nam, hướng đông và tây. Vị trí lắp đặt dàn nóng điều hoà nên ở logia, hiện kỹ thuật có mái che để che nắng mưa và tiện cho việc bảo dưỡng, sửa chữa. Còn ở những nơi có nhiều gió nên đặt quạt thổi vuông góc với hướng gió. Hay không được đặt 2 dàn nóng đối diện nhau.

Kinh nghiệm lắp đặt hệ thống cấp tươi, giảm tiếng ồn

Tuỳ vào mục đích sử dụng là lựa chọn thiết bị cấp khí tươi hồi nhiệt trung tâm với công suất khác nhau, kích thước khác nhau. Về vị trí hệ thống cấp tươi thường được lắp quạt cấp khí tươi ở khoảng không trên trần nhà, gác xép, phòng máy… Thiết bị có 2 đường gió kết nối với bên ngoài: một đường để hút không khí thải trong nhà, và đường mang khí tươi từ bên ngoài vào. Và 2 đầu này phải được lắp đặt cách nhau một khoảng nhất định để tránh lây nhiễm chéo và thường được lắp ở 2 mặt khác nhau của toà nhà.

Còn về việc giảm tiếng ồn, chúng ta cần xác định tiếng ồn gây ra từ đâu. Có thể nguồn tiếng ồn do động cơ, các thiết bị trong phòng gây ra, có thể do khí động của hệ thống điều hoà và thông gió, hoặc có thể tiếng ồn truyền từ bên ngoài vào…

Giải pháp cụ thể là nên chọn các thiết bị có độ ồn nhỏ, lắp đặt các cụm máy và thiết bị ở phòng riêng biệt cách ly khỏi khu vực làm việc, thường xuyên bảo dưỡng định kỳ cho thiết bị, hoặc bọc tiêu âm cục bộ các thiết bị.

Và đối với tiếng ồn do khí động dòng không khí tạo nên, việc cần làm là chọn tốc độ chuyển đổi của dòng không khí trên các đường ống hợp lý. Đặc biệt lưu ý trong việc thiết kế và lắp đặt đường ống phải theo các tiêu chuẩn kĩ thuật.

Tiếng ồn gây ra do truyền từ bên ngoài vào có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân nên cách tốt nhất là lắp đặt các hộp tiêu âm trên các đường hút và đường đẩy. Có nhiều kiểu hộp tiêu âm khác nhau, nhưng phổ biến nhất là các hộp tiêu âm hình chữ nhật, hình tròn, hộp tiêu âm kiểm tấm bản. Cũng có cách nữa là bọc cách nhiệt bên trong đường ống hay linh động hơn là đặt các thiết bị ra xa khỏi khu công trình.

Lựa chọn giải pháp điều hòa cục bộ hay điều hòa trung tâm cho điều hòa văn phòng? 

Theo kinh nghiệm của đơn vị thi công thì giải pháp điều hòa cục bộ là không khả thi do phải lắp số lượng lớn dàn nóng ngay phía bên ngoài khiến cho cảnh quan bị phá vỡ, làm mất đi vẻ đẹp và sự sang trọng của tòa nhà mặc dù chi phí đầu tư sẽ thấp hơn. Trong khi việc tập trung các dàn nóng vào phòng kỹ thuật hay tầng mái thì lại không đạt tiêu chuẩn tối thiểu về độ dài và độ cao cho phép lắp đặt. Với những tòa nhà văn phòng thì điều hòa trung tâm là giải pháp tốt nhất.

Điều hòa trung tâm là hệ thống điều hòa sử dụng một dàn nóng kết nối với nhiều dàn lạnh, lên tới hàng trăm dàn lạnh, lắp đặt phù hợp với số lượng lớn phòng. Hệ thống điều hòa trung tâm sử dụng hệ thống giải nhiệt bằng gió, môi chất gas để dẫn nhiệt. Đa phần các hệ thống điều hòa không khí trung tâm hiện nay đều được trang bị công nghệ biến tần Inverter nên có thể tiết kiệm điện vượt trội. Bên cạnh đó, dàn nóng có thể hoạt động với dải công suất từ 30-120% và các dàn lạnh có thể tắt bật độc lập giúp hạn chế điện năng tiêu thụ vào thời điểm nhu cầu sử dụng thấp.

Điều hòa trung tâm có tiêu chuẩn về độ dài và độ cao lớn hơn, cụ thể độ dài đường ống có thể lên 1000m, chênh lệnh chiều cao giữa dàn nóng và lạnh lên tới 70m. Vì thế, khi lắp đặt có thể hoàn toàn có thể đặt dàn nóng lên trên tầng mái không làm ảnh hưởng đến cảnh quan xung quanh tòa nhà.

Các dàn lạnh của hệ thống điều hòa trung tâm vô cùng đa dạng, từ loại âm trần cassette, âm trần nối ống gió mang tới sự sang trọng hay dàn lạnh treo tường quen thuộc, chi phí thấp, dàn lạnh áp trần, đặt sàn mang tới luồng gió mát nhanh, mạnh hơn,… Tùy thuộc vào nhu cầu và chức năng của từng phòng mà chủ đầu tư có thể lựa chọn dàn lạnh phù hợp như phòng nhân viên thì có thể lắp treo tường để tiết kiệm chi phí hoặc phòng trưởng phòng, giám đốc,.. thì nên lắp các dàn lạnh âm trần để mang tới sự sang trọng cho căn phòng.

Điều hòa trung tâm có tiêu chuẩn về độ dài và độ cao lớn hơn, cụ thể độ dài đường ống có thể lên 1000m, chênh lệnh chiều cao giữa dàn nóng và lạnh lên tới 70m

Một ưu điểm nữa là bạn có thể kết nối tất cả về hệ thống điều khiển trung tâm tại phòng kỹ thuật, giúp kiểm soát và tắt các dàn lạnh khi không sử dụng.

Không chỉ vậy, giải pháp điều hòa trung tâm còn có độ an toàn cao hơn do hệ thống có khả năng kết nối với hệ thống báo cháy. Khi có hỏa hoạn, hệ thống sẽ tự động cắt nguồn điện trên toàn hệ thống hoặc từng khu vực. Bên cạnh đó, đường ống dẫn môi chất lạnh giữa dàn nóng và dàn lạnh cũng nhỏ hơn, chỉ bằng 1/3 so với hệ thống chiller nên dễ dàng lắp đặt âm tường cũng như giảm thiểu được chi phí.

Việc lắp đặt dàn nóng cũng dễ dàng hơn nhờ thiết kế nhỏ gọn, được gia cố chắc và có độ ồn thấp. Mỗi dàn nóng bao gồm một đến ba máy nén, nhờ đó khi xảy ra sự cố thì các máy nén dự phòng sẽ tự động khởi động để duy trì hoạt động trong thời gian chờ bảo trì, bảo dưỡng.

Đặc biệt, hệ thống điều hòa trung tâm VRV còn cho phép điều khiển nhiệt độ từng khu vực riêng biệt mang lại tiện nghi tối đa cho các tòa nhà. Với một số dòng sản phẩm VRV của Daikin, hệ thống điều khiển còn tích hợp với hệ thống giám sát của tòa nhà hoặc có hệ thống điều khiển cao cấp cho dàn lạnh Intelligent Touch Manager thuận tiện cho việc quản lý hệ thống điều hòa, xử lý sự cố từ xa khi cần. Đối với một số công trình có yêu cầu đặc biệt, hệ thống điều hòa trung tâm VRV cũng cung cấp thiết bị thông gió thu hồi nhiệt kết hợp với điều hòa không khí tạo ra bầu không khí chất lượng cao.

Như vậy, có thể thấy rằng với nhiều ưu điểm vượt trội, điều hòa trung tâm là giải pháp hoàn hảo cho tòa nhà văn phòng.

Trên đây là một số chia sẻ về lưu ý khi lắp đặt hệ thống điều hòa cho văn phòng, khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ BKC để nhận tư vấn cụ thể. 

Theo dõi blog của BKC để biết thêm những thông tin hữu ích. 

3 lý do nên trở thành đối tác của BKC Groups

Đội ngũ chuyên nghiệp 

Đồng hành phát triển bền vững

Tận tâm - Thấu hiểu - Đáng tin cậy

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp: 

BKC Groups

Head Office: Số 10 Lô A10 khu đô thị Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh TP.HCM: 361 Phạm Văn Bạch, phường 15, quận Tân Bình

Điện thoại liên hệ: 0901775188 (KD Phân phối) / 0904175538 (KD Dự án) (Hà Nội) - 0975 204 879 (TP. Hồ Chí Minh) – 0975 204 879(Hotline 24/7)

Website: bachkhoahn.vn 

Email: support@bachkhoahn.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/bkcgroups/

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Công ty cổ phần Bách Khoa BKC
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn