THÁP GIẢI NHIỆT CHILLER LÀ GÌ? VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA NÓ TRONG HỆ THỐNG LÀM LẠNH

Đăng bởi BKC Groups vào lúc 24/07/2022

 

Tháp giải nhiệt Chiller là một trong những hệ thống làm mát công nghiệp đang được tin dùng, lựa chọn bởi thiết kế bền chắc và hiệu suất trao đổi nhiệt cao. Thiết bị làm mát này mang đến những ưu điểm nổi bật trong quá trình giải nhiệt cho các nhà xưởng, nhà máy,… Tuy nhiên, phần đông người dùng hiện nay lại chưa thực sự hiểu được tầm quan trọng của thiết bị này đỗi với cả hệ thống lạnh. Vì vậy trong bài viết này, BKC gửi đến quý khách hàng những thông tin chi tiết về tháp giải nhiệt Chiller. 

Tháp giải nhiệt Chiller là gì? 

Tháp giải nhiệt nước Chiller là dòng thiết bị làm mát có khả năng sản xuất nước lạnh nhanh chóng và vượt trội. Thiết bị được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy, trung tâm thương mại,… để điều hòa không khí, giúp giảm nhiệt máy móc một cách hiệu quả nhất. 

Giải thích hoạt động của tháp giải nhiệt Chiller 

Nguyên lý hoạt động cơ bản của tháp tản nhiệt nước Chiller thực hiện trên cơ chế nhiệt học. Tức là, có sự khác biệt rõ rệt với cơ chế hoạt động của các dòng tháp giải nhiệt thông thường. Nguyên lý của nó là áp dụng sự chuyển đổi từ trạng thái lý tính sang vật chất. Tức là, hơi nước ngưng tụ thành chất lỏng, còn chất lỏng sẽ được ngưng tụ thành chất rắn.

Tiếp theo, đó là quá trình thu nhiệt thực hiện khi thể rắn chuyển sang lỏng, thể lỏng chuyển sang khí. Nghĩa là, nhiệt môi trường xung quanh bị lấy đi sẽ làm cho môi trường đó bị mất nhiệt và lạnh dần. Khi Chiller hoạt động, nguồn gas lạnh lỏng bay hơi và thu nhiệt từ nước, làm cho nước lạnh đi vì mất nhiệt.

Nếu quá trình thu nhiệt không được thực hiện thì môi trường đó sẽ tỏa nhiệt. Nguồn khí gas ở trạng thái áp suất thấp sẽ bị nén lại qua thiết bị nén gas lạnh. Lúc này, gas sẽ ở trạng thái hơi áp suất cao.

Khi cooling warter đưa gió vào hoặc dàn ống đồng hoạt động thổi gió để làm lạnh. Thì gas được giải nhiệt và chuyển dần sang trạng thái lỏng. Quá trình vận hành của tháp giải nhiệt nước Chiller được thực hiện theo chu trình kín. Van tiết lưu sẽ thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh trạng thái lỏng và hơi của gas.

 

Vai trò chính của tháp giải nhiệt Chiller trong hệ thống làm lạnh 

 

Trong một hệ thống chuyên dụng Chiller, hệ thống làm mát được lắp đặt toàn bộ vòng giải nhiệt. Chức năng chính của tháp làm mát là tạo ra dòng nước lạnh với mức nhiệt khoảng 8 độ C. Dòng nước này chuyển động theo các đường ống di chuyển đi đến CRASH được đặt trong phòng máy.

Bằng phương pháp vận chuyển nước qua các ống dẫn tuần hoàn, CRASH đảm nhiệm tính năng làm lạnh. Nguồn nước có nhiệt độ cao từ bên trong khu vực làm mát sẽ chảy ra ngoài, thoát khỏi CRASH và đi đến Chiller. Lúc này, Chiller sẽ làm nhiệm vụ tách nhiệt của nước ra ngoài bằng dàn ngưng và Cooling tower.

Nhờ hoạt động này giúp cho tháp hạ nhiệt Chiller đang được sử dụng nhiều tại các nhà xưởng, khu công nghiệp để đảm bảo nguồn lạnh.

Hệ thống này được chia thành 2 loại cơ bản là: Chiller giải nhiệt nước và Chiller giải nhiệt gió. Trong đó, Chiller giải nhiệt bằng nước thường sử dụng trong tháp tản nhiệt nước. Còn Chiller giải nhiệt bằng gió thì không sử dụng ở dòng thiết bị này.

Qua đó, vai trò của tháp giải nhiệt chiller trong hệ thống làm lạnh vô cùng quan trọng trong dây chuyền sản xuất tại các nhà máy. Nhờ khả năng làm mát nhanh chóng, quy trình thực hiện hạ nhiệt tuần hoàn kín nên thiết bị phù hợp cho mọi nhu cầu sản xuất.

 

Những ưu điểm và hạn chế còn tồn tại của tháp giải nhiệt Chiller 

Ưu điểm của tháp giải nhiệt Chiller 

Việc sử dụng tháp làm mát trong công nghiệp cho hệ thống máy làm lạnh nước Chiller có nhiều ưu điểm nổi trội như:

  • Năng suất giải nhiệt cao và phù hợp với vùng có khí hậu khô hạn, nắng nóng. Thiết bị này có khả năng phát huy hiệu quả đặc biệt cao trong các mùa hanh khô.

  • Nhờ khả năng giải nhiệt bằng cơ chế truyền nhiệt và bay hơi nên tháp giảm nhiệt nước có khả năng làm ổn định hơn so với phương pháp hạ nhiệt bằng gió.

  • Thiết bị này có thể ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp đòi hỏi khả năng giải nhiệt lớn.

  •  Hệ thống làm mát bằng nước không ảnh hưởng đến cách bố trí hệ thống. Bởi người dùng có thể lắp đặt tháp ở mọi vị trí kể cả trên mái nhà.

Những hạn chế của tháp giải nhiệt Chiller 

  • Đầu tư lắp đặt một hay nhiều tháp giải nhiệt Chiller thì các doanh nghiệp cần có điều kiện tài chính lớn. Bởi chi phí mua thiết bị lớn.

  • Các khoản chi phí lắp đặt và bảo trì hệ thống tháp làm mát cao

  • Doanh nghiệp sẽ phải tiêu tốn thêm các khoản đầu tư thiết bị kiểm soát độ ẩm của tháp.

Như vậy, tùy theo nhu cầu sử dụng, hoàn cảnh đơn vị và sự tư vấn của những người có chuyên môn về thiết bị này. Doanh nghiệp có thể cân nhắc đến việc lựa chọn tháp giải nhiệt Chiller để sử dụng phù hợp.

Trên đây là một số chia sẻ về tháp giải nhiệt Chiller, khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ BKC để nhận tư vấn cụ thể. 

Theo dõi blog của BKC để biết thêm những thông tin hữu ích. 

3 lý do nên trở thành đối tác của BKC Groups

Đội ngũ chuyên nghiệp 

Đồng hành phát triển bền vững

Tận tâm - Thấu hiểu - Đáng tin cậy

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp: 

BKC Groups

Head Office: Số 10 Lô A10 khu đô thị Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh TP.HCM: 361 Phạm Văn Bạch, phường 15, quận Tân Bình

Điện thoại liên hệ: 0901775188 (KD Phân phối) / 0904175538 (KD Dự án) (Hà Nội) - 0975 204 879 (TP. Hồ Chí Minh) – 0975 204 879(Hotline 24/7)

Website: bachkhoahn.vn 

Email: support@bachkhoahn.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/bkcgroups/

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Công ty cổ phần Bách Khoa BKC
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn