PHÂN TÍCH ĐIỀU HÒA TRUNG TÂM THẾ MẠNH VÀ HẠN CHẾ

Đăng bởi BKC Groups vào lúc 04/10/2022

Điều hòa trung tâm hiện tại được sử dụng phổ biến như một giải pháp không khí hoàn hảo cho các tòa nhà lớn, trung tâm thương mại, tòa văn phòng, khu tổ hợp hội nghị,... Cùng BKC tìm hiểu những thế mạnh và hạn chế còn tồn tại của điều hòa trung tâm trong bài viết này. 

Điều hòa trung tâm thế mạnh và hạn chế: Ưu điểm vượt trội 

Tiết kiệm không gian, tăng tính thẩm mỹ 

Điều hòa trung tâm mang đến cho các công trình sự gọn gàng về cả nội thất và ngoại thất.

Một dàn nóng duy nhất lắp đặt bên ngoài căn nhà chắc chắn sẽ giúp mỹ quan hơn đáng kể so với việc sử dụng nhiều dàn nóng cho nhiều phòng của điều hòa cục bộ.

Ngoài ra, với đa dạng sự lựa chọn dàn lạnh, trong đó có các loại dàn lạnh âm trần, không gian bên trong ngôi nhà cũng sẽ trở nên thoáng đạt, trang nhã hiện đại, đẳng cấp hơn. Nội thất của công trình cũng sẽ vì thế được thể hiện rõ ràng và thẩm mỹ hơn. 

Tiết kiệm năng lượng so với nhiều điều hòa cục bộ

Cùng một mục đích sử dụng điều hòa không khí cho không gian lớn, có 2 giải pháp thường gặp. Thứ nhất là sử dụng nhiều điều hòa cục bộ với cấu tạo 1 dàn nóng – 1 dàn lạnh. Thứ hai chính là sử dụng hệ thống điều hòa tổng.

Ở nhiều công trình, nhu cầu hoạt động của hệ thống điều hòa là thường xuyên và đồng thời, nhất là với các tòa nhà văn phòng thường xuyên bật hết công suất các phòng trong giờ hành chính. Với những nơi như vậy, việc sử dụng nhiều điều hòa cục bộ là rất tốn kém vì hiệu suất sử dụng năng lượng của các máy cục bộ EER thấp hơn so với trung tâm. Vì vậy, điều hòa trung tâm sẽ trở thành giải pháp tối ưu hơn trong trường hợp này.

Nhiều chuyên gia đã nghiên cứu và tính toán được ở những trường hợp như vậy, hệ thống máy lạnh trung tâm sẽ tiết kiệm được tới 40% điện năng tiêu thụ so với sử dụng nhiều điều hòa cục bộ thông thường.

Hoạt động êm ái

Dàn nóng của điều hòa trung tâm là một cỗ máy hoạt động vô cùng bền bỉ, có thể tải được công suất rất lớn (lên tới 60HP cho 64 dàn lạnh). Tuy vậy, hệ thống lại có ưu điểm về hạn chế tiếng ồn. Điều này một phần bởi vì dàn nóng có thể được đặt ở vị trí biệt lập (thường là tầng thượng tòa nhà) thay vì bị bủa vây như điều hòa cục bộ. 

Hơn nữa, điều hòa trung tâm ngày nay có thêm nhiều chức năng tiên tiến, trong đó có các chế độ yên lặng giúp giảm thiểu độ ồn tối đa. Sự êm ái từ hoạt động của hệ thống điều hòa cũng sẽ mang đến không gian thư thái cho người sử dụng. 

Dễ dàng sử dụng 

Điều hòa trung tâm có thể kết hợp nhiều loại dàn lạnh với đặc trưng và ưu điểm khác nhau. Mặc dù là một hệ thống điều hòa tổng thể song việc kiểm soát nhiệt độ trong các phòng biệt lập vẫn hoàn toàn khả thi và dễ dàng như sử dụng điều hòa cục bộ. 

Ngoài ra, đây cũng là hệ thống được các nhà sản xuất ưu tiên cải tiến, nâng cấp trước tiên. Bởi thế, các tiện ích đều được tích hợp, nhất là với điều khiển để mang đến sự tiện dụng nhất trong quá trình sử dụng cũng như quản lý. 

Tuổi thọ cao

So với các thiết bị làm mát khác, hệ thống máy lạnh trung tâm có tuổi thọ cao hơn, lên tới 25 năm so với 7-10 năm như điều hòa cục bộ. Việc hoạt động bền bỉ và ổn định giúp chúng giảm thiểu nguy cơ hỏng hóc. Từ đó chúng ít cần phải sửa chữa, thay thế. Quá trình bảo trì cũng sẽ nhanh chóng, dễ dàng và tiết kiệm hơn. 

Điều hòa trung tâm thế mạnh và hạn chế: Những mặt còn hạn chế 

Hệ thống kết nối phức tạp hơn 

Để cung cấp không khí mát hiệu quả cho tất cả khu vực trong nhà, cần phải có hệ thống kết nối phức tạp để đảm bảo hệ thống hoạt động bình thường, các chức năng được kết nối đầy đủ và đảm bảo. Hệ thống này cần được thiết kế và thi công chu đáo. Điều này sẽ làm tăng chi phí đầu tư ban đầu cho máy lạnh trung tâm. Hơn nữa, sẽ không dễ dàng để lắp đặt ống dẫn trong những công trình cũ. 

Thêm vào đó, đối với các địa điểm có nhu cầu sử dụng dàn lạnh âm trần nối ống gió hoặc âm trần cassette, cũng sẽ cần có những yêu cầu riêng với loại dàn lạnh giấu trần này như khoảng cách từ trần tới trần giả, không gian đặt cửa gió, đường ống nước ngưng…

Tuy nhiên, tất cả các điều trên đều sẽ được các kỹ sư tư vấn, thiết kế phù hợp và tối ưu nhất về chi phí, công suất.

Không thích hợp với không gian nhỏ 

Như đã phân tích, với công suất hoạt động lớn của mình, điều hòa trung tâm thường được lắp đặt cho các công trình lớn hoặc nhiều phòng ốc. Việc sử dụng máy lạnh trung tâm cho các không gian nhỏ dễ dẫn tới lãng phí. Hiệu năng của hệ thống ở trường hợp này sẽ không được khai thác tối ưu. 

Quá trình sửa chữa tương đối phức tạp 

Tuy nhanh chóng và tiết kiệm cho quá trình bảo dưỡng bởi tính ổn định, song nếu xảy ra hỏng hóc, việc sửa chữa hệ thống điều hòa trung tâm sẽ đòi hỏi kỹ thuật viên có tay nghề cao. Cũng đừng quá lo lắng, hệ thống điều hòa tổng VRV/VRF thường sẽ được hãng cử chuyên gia xuống kiểm tra, test chạy máy, đảm bảo hệ thống hoạt động bình thường trước khi bàn giao. Các lỗi sẽ xảy ra trong quá trình lắp đặt và sẽ được khắc phục ngay. Sau khi hệ thống hoạt động ổn định sẽ hiếm khi gặp phải lỗi nếu được bảo trì, bảo dưỡng đúng quy định. 

Kém hiệu quả nếu nhu cầu sử dụng thấp 

Nhu cầu sử dụng thấp là bao nhiêu? Dưới 50% công suất của dàn nóng. Thường xuyên sử dụng điều hòa ở mức này sẽ dẫn đến lãng phí điện năng tiêu thụ để vận hành hệ thống. Bởi thế, khi lựa chọn điều hòa, cần tính toán đến khả năng sử dụng điều hòa, từ đó đưa ra yêu cầu để đơn vị tư vấn hỗ trợ được tốt nhất. 

Trên đây là một số chia sẻ về điều hòa trung tâm, khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ BKC để nhận tư vấn cụ thể. 

Theo dõi blog của BKC để biết thêm những thông tin hữu ích. 

3 lý do nên trở thành đối tác của BKC Groups

Đội ngũ chuyên nghiệp 

Đồng hành phát triển bền vững

Tận tâm - Thấu hiểu - Đáng tin cậy

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp: 

BKC Groups

Head Office: Số 31 Nguyễn Như Uyên, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh TP.HCM: 361 Phạm Văn Bạch, phường 15, quận Tân Bình

Điện thoại liên hệ: 0901775188 (Hà Nội) - 0975 204 879 (TP. Hồ Chí Minh) – 0975 204 879(Hotline 24/7)

Website: bachkhoahn.vn 

Email: support@bachkhoahn.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/bkcgroups/

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Công ty cổ phần Bách Khoa BKC
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn