NHỮNG LƯU Ý KHI LẮP ĐẶT HỆ THỐNG VRV

Đăng bởi BKC Groups vào lúc 16/06/2022

 

Lắp đặt hệ thống VRV cần có những lưu ý gì các chủ nhà thầu đã tìm hiểu chưa? Cùng BKC điểm lại ngay các gạch đầu dòng cần lưu ý đối với lắp đặt hệ thống VRV trong bài viết tổng hợp sau. 

Lưu ý lắp đặt hệ thống VRV: công trình nào phù hợp? 

Hệ thống máy lạnh trung tâm được biết đến với công suất hoạt động lớn. Vì vậy hệ thống này sẽ thích hợp cho các công trình có diện tích lớn hoặc nhu cầu sử dụng điều hòa ở mức độ cao. Có thể dễ dàng kể tới các tòa nhà, văn phòng, trung tâm thương mại hay nhà hàng, khách sạn. Đó đều là những không gian rộng, nhiều phòng ốc hoặc có đông người qua lại.

Ngoài ra, lựa chọn điều hòa trung tâm cũng có thể phát huy công năng một cách hiệu quả khi được lắp đặt cho các lâu đài, biệt thự, nhà phố hoặc căn hộ lớn có tổng diện tích từ 100m2 trở lên.

Những công trình kể trên đều là những nơi không chỉ có nhu cầu lớn về điều hòa không khí. Đó còn là những nơi đề cao sự sang trọng, tính thẩm mỹ của cả ngoại quan lẫn nội thất. Và lựa chọn hệ thống điều hòa trung tâm chính là giải pháp mang lại sự tối ưu về không gian, tạo điều kiện cho những thiết kế bên ngoài và bên trong được phô diễn một cách hoàn hảo và tinh tế nhất, nâng tầm giá trị và đẳng cấp cho công trình.

Lưu ý lắp đặt hệ thống VRV: Lựa chọn dàn nóng, dàn lạnh 

Trước khi lắp đặt điều hòa trung tâm, việc lựa chọn các cấu phần trong hệ thống là hết sức quan trọng. Ưu tiên cao nhất trong quá trình này là đáp ứng mong muốn của các chủ đầu tư, chủ gia đình và phù hợp nhu cầu sử dụng điều hòa ở mỗi công trình.

Đây cũng chính là bước đầu tiên của quy trình thiết kế toàn bộ hệ thống. Trong giai đoạn này, các kỹ sư sẽ khảo sát, tư vấn cho chủ công trình về công năng, tiện ích và tính thẩm mỹ của các kiểu dàn nóng, dàn lạnh.

Thêm vào đó, việc tính toán công suất cũng là rất quan trọng và sẽ được tiến hành để lựa chọn loại dàn nóng, dàn lạnh hợp lý nhất. Đối với việc tính toán công suất, diện tích phòng là yếu tố đầu tiên cần quan tâm. Ngoài ra mỗi công trình cũng sẽ có những đặc điểm khác nhau về mức độ đón nắng, cửa sổ, sự sắp xếp nội thất, vật liệu xây dựng (xi măng hay gỗ, kính,…) và số lượng người sử dụng. Những yếu tố đó cũng tác động tới việc lựa chọn công suất điều hòa phù hợp.

Thông qua mong muốn ban đầu của người sử dụng, kết hợp những tính toán sơ bộ, trực quan và sử dụng các phần mềm, việc lựa chọn dàn nóng, dàn lạnh và các thiết bị khác trong hệ thống sẽ được đảm bảo phù hợp cho mỗi công trình và đáp ứng tốt nhất nguyện vọng của các gia chủ.

Lưu ý lắp đặt hệ thống VRV: Lựa chọn vị trí lắp đặt 

Đây là giai đoạn mà những mong muốn về tính tiện nghi, mỹ quan, thậm chí là phong thủy của chủ đầu tư, chủ gia đình sẽ được kết hợp hài hòa với việc đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật. Dựa trên yêu cầu của chủ công trình, các kỹ sư sẽ nghiên cứu bản vẽ và khảo sát trực tiếp, từ đó đưa ra các phương án thiết kế cho hệ thống. Chủ công trình sẽ là người quyết định lựa chọn phương án hợp lý hoặc góp ý những điểm cần sửa đổi.

Với vị trí lắp đặt phù hợp, điều hòa trung tâm sẽ nâng cao giá trị cho công trình. Điều này dễ thấy ở các biệt thự, khi mà hệ thống điều hòa trung tâm tiết kiệm không gian để gia chủ có thể bài trí nội thất, thể hiện cá tính theo bất kỳ phong cách nào mà không sợ bị “phá bố cục”. Đối với các công trình thương mại, khi khai thác tốt vị trí lắp đặt, hệ thống có thể mang lại hiệu quả vận hành tối ưu, tiết kiệm năng lượng.

Quá trình lựa chọn vị trí lắp đặt điều hòa trung tâm có một vài điểm cần lưu ý. Bởi nếu nơi lắp đặt điều hòa không phù hợp, máy lạnh sẽ phải hoạt động với công suất cao hơn, tiêu thụ điện năng nhiều hơn, dẫn đến tốn kém về chi phí. Thêm vào đó, điều này cũng có thể khiến điều hòa hoạt động kém êm ái và giảm độ bền.

Dàn nóng điều hòa cần được đặt ở vị trí có thể thông gió tốt, biệt lập để giảm thiểu tiếng ồn. Các dàn lạnh cũng nên tránh xa các thiết bị tỏa nhiệt để đạt hiệu quả tốt nhất, điều này sẽ hạn chế gặp lỗi đọng sương hay điều hòa không mát. Ngoài ra, đối với các dàn lạnh âm trần, công trình cũng cần phải đảm bảo khoảng cách từ trần chính đến trần giả tối thiểu 20cm tùy thuộc vào từng loại dàn lạnh. 

Lưu ý lắp đặt hệ thống VRV: Thời gian và quy trình lắp đặt điều hòa trung tâm 

Tổng thể một quá trình để các chủ đầu tư, chủ gia đình có thể sở hữu hệ thống máy lạnh lạnh trung tâm cho công trình của mình thường trải qua các giai đoạn chính sau đây:

Khảo sát, tư vấn, thiết kế, lựa chọn vị trí lắp đặt.

Lắp đặt dàn nóng, dàn lạnh. 

Lắp đặt hệ thống ống đồng, khớp nối. 

Lắp đặt hệ thống ống gió (nếu có), cửa gió (nếu có). 

Vận hành thử hệ thống điều hòa trung tâm. 

Do các công trình luôn có sự khác nhau về diện tích, không gian lắp đặt cũng như tiến độ, vì vậy không có một định lượng thời gian cụ thể cho quá trình này. Tuy nhiên, đối với công trình như các biệt thự, thời gian hoàn tất quá trình lắp đặt hệ thống trung bình khoảng 15 ngày. Thời gian này có thể rút ngắn nếu tiến độ thi công được đẩy nhanh theo yêu cầu của chủ đầu tư.

Trên đây là một số chia sẻ về lưu ý lựa lắp đặt hệ thống VRV, khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ BKC để nhận tư vấn cụ thể. 

Theo dõi blog của BKC để biết thêm những thông tin hữu ích. 

3 lý do nên trở thành đối tác của BKC Groups

Đội ngũ chuyên nghiệp 

Đồng hành phát triển bền vững

Tận tâm - Thấu hiểu - Đáng tin cậy

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp: 

BKC Groups

Head Office: Số 10 Lô A10 khu đô thị Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh TP.HCM: 361 Phạm Văn Bạch, phường 15, quận Tân Bình

Điện thoại liên hệ: 0901775188 (KD Phân phối) / 0904175538 (KD Dự án) (Hà Nội) - 0975 204 879 (TP. Hồ Chí Minh) – 0975 204 879(Hotline 24/7)

Website: bachkhoahn.vn 

Email: support@bachkhoahn.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/bkcgroups/

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Công ty cổ phần Bách Khoa BKC
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn