NHỮNG HIỂU BIẾT CƠ BẢN VỀ SINH TRẮC HỌC

Đăng bởi BKC Groups vào lúc 30/11/2021

Tuy các giải pháp sinh trắc học hiện đại mới chỉ phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây khi khoa học máy tính phát triển đủ để làm nền tảng. Nhưng các ý tưởng khởi nguồn về lĩnh vực này đã có từ hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm trước. Trong bài viết này BKC gửi đến quý bạn đọc những hiểu biết cơ bản về sinh trắc học. 

 

Sinh trắc học là gì? 

Sinh trắc học hay Công nghệ sinh trắc học (tiếng Anh: Biometric) là công nghệ sử dụng những thuộc tính vật lý, đặc điểm sinh học riêng của mỗi cá nhân như vân tay, khuôn mặt, mống mắt, tĩnh mạch,…để nhận diện, xác thực bảo mật.

Sinh trắc học đã được phát triển trong một thời gian dài. Trong những năm gần đây, nó có những bước tiến đáng kể bỏ qua những rào cản để tạo ra khả năng chính xác cao trong giải pháp xác thực. Cũng giống như các công nghệ bảo mật khác, sinh trắc học không có giải pháp quá hoàn hảo. Tuy nhiên nó đang có những bước phát triển đáng kinh ngạc.

Theo thống lê, mật khẩu hiện nay đã có nhiều phương pháp bị tấn công và bị kẻ gian đánh cắp khá dễ dàng. Đây là vấn đề khiến cho người dùng cảm thấy đau đầu. Nếu đặt mật khẩu quá dài và phức tạp sẽ khiến người dùng khó nhớ; đặt mật khẩu ngắn lại dễ bị các hacker đánh cắp, chiếm đoạt tài sản của người dùng. Do vậy, giải pháp xác thực sinh trắc học đang được người dùng hướng đến và sẽ phát triển mạnh mẽ ngay trong tương lai gần.

 

7 lý do sinh trắc học  trở nên quan trọng trong công nghệ định danh kỹ thuật số

Nhận dạng sinh trắc học tạo ra liên kết cụ thể giữa cá nhân với cơ sở dữ liệu. Những đặc điểm này là duy nhất và không giống như mật khẩu hay mã PIN có thể bị hack bởi công nghệ máy tính tinh vi.

Xác thực sinh trắc học gây khó khăn cho những kẻ muốn tạo ra danh tính kỹ thuật số giả mạo. Việc xóa dữ liệu sinh trắc học hiện có sẽ làm lộ ra những người đã đăng ký với danh tính khác.

Dữ liệu sinh trắc học không thể trao đổi hay chuyển nhượng, chính vì vậy các phương pháp xác minh sử dụng sinh trắc học phù hợp với những thông tin nhạy cảm như dữ liệu tài chính, hồ sơ chăm sóc sức khỏe,...

Dịch vụ ngân hàng nền tảng mở yêu cầu khả năng bảo vệ danh tính kỹ thuật số đáng tin cậy.

Sinh trắc học cung cấp biện pháp xác thực cân bằng giữa tiện dụng, bảo mật và trải nghiệm người dùng. Rõ ràng bạn không thể quên dấu vân tay của mình ở nhà, phải không nào?

Sinh trắc học bẩm sinh là yếu tố không thay đổi trong suốt cuộc đời của con người. Chính vì vậy biện pháp bảo mật này trở nên lâu dài và bền vững.

Dữ liệu sinh trắc học bị đánh cắp cũng khó có thể sử dụng được. Đa phần hiện nay các sản phẩm nhận diện sinh trắc học đều sử dụng yếu tố “sống động” để phát hiện giả mạo. Chính vì vậy để qua mắt hệ thống là điều gần như không thể.

 

Tương lai ngành sinh trắc học tại Việt Nam

Công nghệ sinh trắc học đã không còn xa lạ đối với nhiều người Việt Nam. Không thể phủ nhận những lợi ích mà công nghệ có thể đem lại cho người sử dụng cũng như công tác quản lý. Không chỉ đảm bảo mức độ bảo mật cao hơn mà còn tiết kiệm thời gian.

Mới đây, nghiên cứu được thực hiện bởi công ty Fabrizio Ward LLC với sự ủy quyền của Visa qua khảo sát trực tuyến dành cho các chủ thẻ tín dụng tại Việt Nam nhằm tìm hiểu thái độ của người dùng đối với các phương thức xác thực thanh toán hiện có và mới có trên thị trường, tập trung vào các vấn đề về bảo mật, tính tiện lợi và độ tin cậy.

Nghiên cứu cho thấy phần lớn chủ thẻ ở Việt Nam quan tâm đến việc xác thực bằng sinh trắc học như nhận diện vân tay hoặc khuôn mặt để hoàn tất giao dịch, thay vì dùng mã PIN hoặc mật khẩu như nhiều người đã sử dụng những công nghệ này để thanh toán. 

Như vậy, tương lai rộng mở của ngành công nghệ sinh trắc học đã có thể thấy rõ. Trong thời gian tới, bước phát triển của các công nghệ bảo mật dựa trên sinh trắc học sẽ phát triển nở rộ.

Trên đây là một số chia sẻ về sinh trắc học, khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ BKC để nhận tư vấn cụ thể. 

Theo dõi blog của BKC để biết thêm những thông tin hữu ích. 

3 lý do nên trở thành đối tác của BKC Groups

Đội ngũ chuyên nghiệp 

Đồng hành phát triển bền vững

Tận tâm - Thấu hiểu - Đáng tin cậy

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp: 

BKC Groups

Head Office: Số 10 Lô A10 khu đô thị Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh TP.HCM: 361 Phạm Văn Bạch, phường 15, quận Tân Bình

Điện thoại liên hệ: 0981089605

Website: bachkhoahn.vn 

Email: support@bachkhoahn.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/bkcgroups/  

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Công ty cổ phần Bách Khoa BKC
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn