LOẠI GA NÀO THƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA TRUNG TÂM?

Đăng bởi BKC Groups vào lúc 22/05/2022

Các loại gas máy lạnh thông thường liệu có được sử dụng trong các điều hòa trung tâm? Cùng BKC đi tìm câu trả lời thông qua bài viết sau. 

Gas điều hòa là gì? 

Gas điều hòa hay gas máy lạnh chính là môi chất làm lạnh, các loại gas máy lạnh có nhiệm vụ là vận chuyển nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp để thải ra nơi có nhiệt độ cao hơn. Gas máy lạnh sử dụng trong các hệ thống làm lạnh hấp thụ nhiệt, nên tùy mục đích sử dụng khác nhau của từng loại máy lạnh mà sẽ có các loại gas khác nhau theo yêu cầu.

Gas máy lạnh không dẫn điện, chính vì vậy động cơ điện thường được bố trí ở lốc máy nén khí của tủ lạnh cũng như ở cục nóng của máy lạnh mà ko sợ chập điện. Các loại gas máy lạnh không độc hại, chỉ khi ở một môi trường không khí có quá nhiều gas lạnh thì sẽ gây nên hiện tượng bị ngạt do thiếu dưỡng khí. Theo các nghiên cứu gần đây nhất, thì các loại gas máy lạnh trên thị trường hiện nay, không gây nên hiện tượng cháy nổ khi sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, trừ gas freon R12 được các nước trong cộng đồng Châu  u, Ấn Độ và một số xí nghiệp Trung Quốc sử dụng gas đun bếp butan và propan để nạp cho tủ lạnh, đây là chất có khả năng gây cháy nổ rất cao. Ngoài ra, nhằm đảm bảo tính an toàn thì khi thay gas máy lạnh phải tuân thủ đúng các nguyên tắc, trong quy trình thay gas chuẩn do hãng khuyến cáo.

Một số loại gas điều hòa thường sử dụng trong điều hòa trung tâm 

Gas R22: độ an toàn cao, giá thành rẻ

R22 là loại gas được sử dụng đầu tiên trên máy lạnh, không độc hại nhưng có tính chất Toxic nhẹ. Ưu điểm dễ bảo trì với giá thành tương đối rẻ nên gas R22 được rất nhiều người ưa chuộng.

Tuy nhiên gas R22 nếu cháy sẽ gây độc khi hít phải và gây ngạt thở nếu nồng độ gas trong không khí quá cao, đồng thời ảnh hưởng đến tầng Ozon nên theo nghị định Kyoto tháng 12/1997 loại gas này chỉ được sử dụng đến năm 2045 và dần được thay thế bằng gas R410A.

Gas R410A: làm lạnh sâu, tiết kiệm điện, giá thành cao

Để giảm thiểu nguy cơ gây thủng tầng ozon, bảo vệ môi trường gas R410A được phát minh ra nhằm thay thế cho gas R22. Gas R410A có thành phần hóa học tương tự gas R22 nhưng lại có nhiều ưu điểm vượt bật hơn so với gas R22, như:

Năng suất làm lạnh cao hơn gấp 1,6 lần

Hơi lạnh sâu hơn, tiết kiệm điện hơn.

Gas R410A góp phần bảo vệ môi trường, không gây thủng tầng Ozon.

Tuy nhiên R410A vẫn mắc phải một số nhược điểm khó tránh khỏi như:

Khó bảo trì, khó bơm gas hơn vì khi bơm gas phải rút toàn bộ gas trong bình ra mới tiến hành bơm gas mới vào.

Giá thành cao, chi phí nạp gas và bơm gas mới thường rất cao và kèm theo nhiều thiết bị chuyên dụng.

R410A có độ bay hơi cao và khi môi trường ở tầm thấp sẽ gây thiếu Oxy, vì vậy phòng của bạn phải thoáng khí để tránh trường hợp xấu nhất xảy ra khi khí gas bị rò rỉ.

Gas R32: làm lạnh nhanh, giúp máy vận hành êm ái, tiết kiệm điện hiệu quả.

Loại gas R32 là loại gas mới nhất hiện nay, được phát minh ra nhằm thay thế cho loại gas R22 và R410A có nhiều ưu điểm vượt trội hơn các loại gas trước, như:

Gas R32 đạt được tiêu chuẩn khí thải GWP (550) thấp hơn nhiều lần so với loại gas R410A (1980) giúp giảm lượng khí thải lên đến 75%, đáp ứng được yêu cầu bảo vệ môi trường, chống được sự gia tăng nhiệt dẫn đến hiệu ứng nhà kính.

Với hiệu suất làm lạnh lớn hơn hẳn so với loại gas R410A, R22 nên sử dụng gas R32 sẽ tiết kiệm năng lượng vượt trội, thời gian làm lạnh nhanh và mạnh mẽ hơn.

Dù khác nhau về công thức nhưng gas R32 có áp suất tương đương với gas R410A đang rất phổ biến nên có thể dùng chung với các thiết bị lắp đặt, chỉ cần thay đồng hồ sạc gas và dây nạp gas.

Trên đây là một số chia sẻ về các loại gas dùng trong hệ thống điều hòa trung tâm, khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ BKC để nhận tư vấn cụ thể. 

Theo dõi blog của BKC để biết thêm những thông tin hữu ích. 

3 lý do nên trở thành đối tác của BKC Groups

Đội ngũ chuyên nghiệp 

Đồng hành phát triển bền vững

Tận tâm - Thấu hiểu - Đáng tin cậy

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp: 

BKC Groups

Head Office: Số 10 Lô A10 khu đô thị Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh TP.HCM: 361 Phạm Văn Bạch, phường 15, quận Tân Bình

Điện thoại liên hệ: 0901775188 (KD Phân phối) / 0904175538 (KD Dự án) (Hà Nội) - 0975 204 879 (TP. Hồ Chí Minh) – 0975 204 879(Hotline 24/7)

Website: bachkhoahn.vn 

Email: support@bachkhoahn.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/bkcgroups/

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Công ty cổ phần Bách Khoa BKC
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn