LÀM SAO ĐỂ LỰA CHỌN CẤU HÌNH MÁY CHỦ CHO DOANH NGHIỆP

Đăng bởi BKC Groups vào lúc 26/11/2021

Đối với các doanh nghiệp thì máy chủ đóng một vai trò quan trọng trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay. Cùng BKC tìm hiểu các lựa chọn cấu hình máy chủ cho doanh nghiệp thông qua bài viết sau đây. 

Vai trò của cấu hình máy chủ cho doanh nghiệp 

Vai trò chính của Server là lưu trữ. Cung cấp và xử lý dữ liệu rồi chuyển đến các máy trạm liên tục 24/7 cho người dùng hay một tổ chức qua mạng LAN hoặc internet. Máy chủ được thiết kế để có thể chạy liên tục trong thời gian dài và chỉ tắt đi khi có sự cố gì đó cần bảo trì.

Đối với doanh nghiệp thì máy chủ 

Là bộ phận quan trọng nhất trong việc lưu trữ thông tin, quản lý và vận hành những phần mềm của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ cần tối ưu phần cứng cho hệ thống Server mà không cần thiết phải đầu tư nhiều vào các máy trạm cá nhân khác.

Cấu hình máy chủ server là điều cần thiết khi doanh nghiệp của bạn phát triển. Số lượng nhân viên ngày mở rộng thì nhu cầu sử dụng Server ngày càng tăng.

Máy chủ server sẽ là mục tiêu ưu tiên giúp cho DN quản lý dữ liệu, chia sẻ dữ liệu, Cài đặt mail server và bảo mật An ninh thông tin là cần thiết nhất. Sử dụng một máy chủ để lưu trữ các tập tin hoặc chạy các ứng dụng như đối với email.

Những lưu ý khi lựa chọn cấu hình máy chủ cho doanh nghiệp

– Để lựa chọn máy chủ, bạn cần lưu ý: cấu hình máy chủ

– Chọn các linh kiện theo mức chi phí đã đưa ra từ trước.

– Lựa chọn theo nhu cầu sử dụng của cá nhân hoặc doanh nghiệp.

– Tham khảo kỹ các linh kiện máy chủ trước khi mua

– Lựa chọn các hãng sản xuất máy chủ uy tín tại Việt Nam. Cũng như trên Thế giới để có thời gian bảo hành chính hãng, lâu dài.

Làm thế nào để lựa chọn cấu hình máy chủ cho doanh nghiệp 

Việc lựa chọn cấu hình máy chủ rất quan trọng. Bởi chúng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển lâu dài của cả doanh nghiệp. Hiện nay, có rất nhiều loại máy chủ cũng như cấu hình máy chủ khác nhau. Nhưng chúng ta chỉ cần lựa chọn cấu hình máy chủ đáp ứng đầy đủ khả năng sử dụng của mình là được.

1. Lựa chọn chassis Server cấu hình máy chủ

Đây là thiết bị bảo vệ các linh kiện phần cứng cho máy chủ. Chassis Server có 3 dạng chính:

+ Tower Server: Là dạng đứng hay dạng Tháp. Thích hợp cho việc sử dụng đơn lẻ.

+ Rack mount Server: Là dạng ngang truyền thống. Đây là loại cố định nhưng thích hợp với mọi loại không gian.

+ Blade Server: Là dạng đứng, nhưng sử dụng cho các hệ thống máy chủ dày đặc.

2. Lựa chọn CPU càng nhiều nhân càng tốt

Khi lựa chọn máy chủ, điều đầu tiên chúng ta cần quan tâm đến là CPU. Số lượng nhân của CPU càng lớn, chúng càng mang lại nhiều lợi thế hơn cho người dùng. Quan niệm “CPU nhanh hơn, máy chủ nhanh hơn” chỉ đúng khi thực hiện xử lý đơn luồng, hay khi thực hiện các tính toán chuyên sâu.

Còn trong quá trình hoạt động bình thường, CPU máy chủ thường ở trong tình trạng nhàn rỗi khá nhiều. Nếu lựa chọn CPU 6, 8 hay 12 nhân với tốc độ xử lý chậm hoặc CPU 6 nhân với xung nhịp cao. Bạn sẽ lựa chọn phương án nào? Hãy luôn ưu tiên số lượng CPU có nhiều nhân hơn.

Một số CPU đáng quan tâm: Nếu bạn có đủ khả năng về tài chính tư, hãy trang bị một số dòng CPU đáng giá như:

– CPU Westmere 2,93GHz của Intel: Nổi tiếng là tốc độ cao.

– Các dòng CPU AMD 6 nhân dòng Opteron 4000 với xung nhịp trong khoảng từ 1,7GHz tới 2,2GHz. Chiếm được lòng tin người dùng bởi hiệu năng mạnh mẽ và khả năng làm việc bền bỉ.

– Khi sử dụng 1 trong 2, hoặc cả 2 CPU này, máy chủ có thể mang đến một năng lực ảo hóa đến mức kinh ngạc cho những đơn vị có quy mô tầm trung.

3. Lựa chọn Mainboard Server cấu hình máy chủ

Mainboard Server – bo mạch chủ là thiết bị trung tâm của hệ thống. Nhiệm vụ của bo mạch chủ là kết nối và truyền dẫn giữa các thiết bị với nhau. Đó là nơi chứa các kênh truyền dữ liệu, các bộ xử lý các khe chứa bộ nhớ hay các giao diện gắn thiết bị ngoại vi và thiết bị nhập xuất.

4. Bộ nhớ tối đa của RAM

RAM là linh kiện quan trọng bởi chúng là yếu tố quyết định số lượng máy chủ ảo có thể chạy trên một hệ thống tại thời điểm tức thì, cũng như dữ liệu có thể xử lý tức thời. Về cơ bản, RAM có 2 loại chính, là SDR và DDR. Tuy cấu trúc của chúng khá giống nhau, nhưng DDR có khả năng truyền dữ liệu tại cả 2 điểm lên và xuống của tín hiệu. Nên tốc độ xử lý của chúng tăng nhanh gấp đôi.

Khi Thuê máy chủ server giá rẻ, hãy trang bị cho chúng nhiều RAM nhất có thể. Vì vậy, việc gắn một dung lượng lớn vào thanh RAM nhiều nhân sẽ mang lại hiệu quả khá cao. Và đây cũng là nguyên nhân khiến giá máy chủ ngày càng tăng cao.

5. Ổ cứng HDD/SSD

Hiện nay, máy chủ hỗ trợ bạn cả 2 dòng ổ cứng là HDD và SSD.

Với HDD, bạn nên lựa chọn ổ cứng có chuẩn giao tiếp SCSI hay SAS. Bởi chúng có băng thông cao và sở hữu một tốc độ vòng quay cao hơn gần 30% so với các ổ cứng dùng dòng khác. Giúp tăng tốc độ đọc/ghi dữ liệu cũng như khả năng kết nối với các thiết bị khác trong doanh nghiệp.

Với SSD, bạn nên lựa chọn loại cung cấp hiệu năng tốt. Tuy dung lượng chúng chỉ rơi vào tầm khoảng 120 đến 140 GB. Nhưng tốc độ hoạt động rất cao. Tùy vào kinh phí mà bạn có thể sử dụng các ổ cứng SSD có dung lượng lớn hơn.

6. RAID – Bo điều khiển máy chủ

Với một server hiện đại, RAID là thành phần bắt buộc, không thể thiếu. Bo mạch này sẽ kết hợp các thành phần trong máy chủ thành một thể thống nhất. Với những cơ chế sao lưu, phục hồi, chống lỗi sẽ giúp dữ liệu của bạn luôn được bảo vệ an toàn.

7. Nguồn dự phòng cấu hình máy chủ

Bộ nguồn là thành phần duy nhất cung cấp năng lượng. Đồng thời cũng giữ vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của máy chủ. Vì vậy, các dòng máy chủ chuyên dụng thường đi kèm với những bộ nguồn công suất cao. Có khả năng thay thế khi bộ nguồn chính bị lỗi.

8. Thiết bị dự phòng cấu hình máy chủ

Bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một hệ thống dự phòng chất lượng, luôn sẵn sàng cho việc bảo trì hệ thống bất cứ lúc nào. Sẽ ra sao nếu bạn tắt máy chủ khoảng 15 phút để thay 1 thang RAM bị lỗi? Tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc phải bỏ ra khi để máy chủ ngừng hoạt động dù chỉ trong vài phút ngắn ngủi. Khi đó, bạn hoàn toàn đánh mất đi một lợi ích máy chủ ảo mang lại. Đó là: Giảm thời gian tắt  máy theo lịch trình.

Việc sở hữu các thiết bị dự phòng sẽ giúp bạn hạn chế tối đa được thời gian tắt máy của cả một hệ thống máy chủ. Nghĩa là, khi bạn tạm dừng một máy chủ vật lý để bảo trì mà không muốn ngừng việc hoạt động của các máy chủ khác trong cùng hệ thống. Tránh việc toàn hệ thống bị quá tải. Bạn có thể sử dụng các thiết bị dự phòng đó. Vì vậy, đứng trên góc độ an toàn, thiết bị dự phòng là sự lựa chọn lý tưởng trên phương diện tối ưu chi phí và không bị gián đoạn việc vận hành.

Cho dù các nhà cung cấp máy chủ luôn khẳng định hệ thống máy chủ của họ có độ bền cao. Nhưng thảm họa có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Nhiệm vụ của bạn là phải chuẩn bị các phương án dự phòng để đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra. Cho nên, sở hữu thêm các thiết bị dự phòng là việc làm vô cùng cần thiết nếu bạn muốn hệ thống máy chủ của mình không bị gián đoạn.

Trên đây là một số chia sẻ về cấu hình máy chủ cho doanh nghiệp, khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ BKC để nhận tư vấn cụ thể. 

Theo dõi blog của BKC để biết thêm những thông tin hữu ích. 

3 lý do nên trở thành đối tác của BKC Groups

Đội ngũ chuyên nghiệp 

Đồng hành phát triển bền vững

Tận tâm - Thấu hiểu - Đáng tin cậy

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp: 

BKC Groups

Head Office: Số 10 Lô A10 khu đô thị Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh TP.HCM: 361 Phạm Văn Bạch, phường 15, quận Tân Bình

Điện thoại liên hệ: 0981089605

Website: bachkhoahn.vn 

Email: support@bachkhoahn.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/bkcgroups/

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Công ty cổ phần Bách Khoa BKC
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn