FCU LÀ GÌ? CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA FCU

Đăng bởi BKC Groups vào lúc 03/08/2022

 

Trong bài viết này, BKC giới thiệu đến bạn về FCU và cấu tạo, nguyên lý hoạt động của nó. 

FCU là gì? Cấu tạo của hệ thống FCU

Khái niệm FCU là gì?

FCU được viết tắt của cụm từ Fan – Coil – Unit. Nghĩa là, FCU là một thiết bị dùng để xử lý không khí có cấu tạo đơn giản. Công suất hoạt động nhỏ, khoảng từ 2 – 20kW. Đủ để cung cấp không khí lạnh vào trong phòng (nguồn lạnh này được lấy từ trạm sản xuất nước lạnh của trung tâm). Thường được sử dụng trong các không gian nhỏ hoặc vừa. Vùng này hệ thống ống gió của AHU không thể áp dụng được.

So với AHU thì FCU không có khả năng xử lý nhiệt độ ẩm tốt bằng AHU vì kích thước và cấu tạo của FCU hạn chế hơn AHU. Vì vậy với những yêu cầu cần đáp ứng cao thì bắt buộc chúng ta phải sử dụng thêm một bộ xử lý nữa đó là PAU (bộ xử lý PAU hỗ trợ phần lọc, công việc làm lạnh và gia nhiệt, tách ẩm hoặc tạo ẩm) được lắp đặt bên ngoài và được nối với ống gió cho nhiều FCU ở bên trong.

Cấu tạo cơ bản của thiết bị FCU

Một thiết bị FCU thường có các bộ phận chính là:

 • Quạt (Fan)
 • Dàn ống (Coil)
 • Bô lọc bụi
 • Động cơ
 • Dàn ống trao đổi nhiệt
 • Màn hứng nước ngưng

Trong một vài trường hợp thì thiết bị này còn có thêm bộ sấy điện (Heater). Nhưng tại Việt Nam thì bộ phận này không được sử dụng phổ biến.

Phân loại FCU

Hiện nay, FCU được chia thành các loại như:

– Dạng treo tường, áp tường hoặc áp trần

 • Loại máy lạnh FCU này có thể đặt trần, gắn trên tường hoặc trên trần nhà.
 • Chúng thường có một vỏ bọc phù hợp để bảo vệ, che giấu thiết bị của cuộn dây quạt, lưới tản nhiệt cùng bộ khuếch tán không khí. Toàn bộ các linh kiện này được bọc trong vỏ bọc mà không ảnh hưởng đến quá trình phân phối không khí.

– Dạng FCU âm trần nối ống gió, giấu tường, giấu trần

 • Với dàn lạnh FCU kiểu này thì sẽ được lắp đặt trong khoảng trống của trần nhà hoặc tại vị trí trần giả.
 • Các bộ phận như bộ khuếch tán, lưới tản nhiệt không khí thường được đặt vào trần và dẫn đến bộ phận cuộn dây quạt.
 • Máy lạnh FCU loại này được dùng phổ biến để hỗ trợ quá trình lưu thông không khí trong không gian lắp đặt. Nó thực hiện được việc này nhờ tận dụng được được khoảng trống trần một cách tối đa.

– Dạng kiểu Cassette thổi tròn, kiểu 4 hướng, kiểu 1 hướng: Các loại dàn lạnh FCU có tên gọi dựa vào loại quạt sử dụng trong thiết bị.

Nguyên lý hoạt động của FCU là gì?

– Trước tiên, cuộn cảm sẽ thực hiện chức năng nhận nước lạnh/nước nóng từ điều hòa trung tâm. Sau đó, việc thêm nhiệt hoặc loại bỏ nhiệt vào không khí được thực hiện thông qua quá trình truyền nhiệt.

– Các đơn vị cuộn dây quạt FCU có thể chứa bộ ổn nhiệt bên trong chúng. Ngoài ra, chúng cũng có thể được nối dây để làm việc với bộ điều khiển nhiệt từ xa.

– Lúc này, bạn có thể điều khiển tốc độ của động cơ quạt trong FCU để sưởi ấm hoặc làm mát như mong muốn. Khi đó, các modun của thiết bị sẽ kiểm soát tốc độ bằng thông qua việc điều chỉnh vòi trên bộ phận máy biến áp AC – nguồn cung cấp năng lượng của động cơ quạt. Nhưng việc này phải cần điều chỉnh ngay trong quá trình xây dựng hoặc khi lắp thiết bị. Ngoài ra, một điều hạn chế là nó chỉ có một tốc độ cố định.

– Một vài modun FCU khác còn được trang bị loại động cơ tụ tách vĩnh viễn. Chúng có thể tùy chỉnh mức độ trong cuộn dây, cho nên người dùng có thể tự điều chỉnh tốc độ của quạt dễ dàng hơn.

Ứng dụng của FCU

– Ngày nay, FCU được ứng dụng rộng rãi trong các khu chung cư, nhà cao tầng, các công trình thương mại,… Riêng đối với các tòa nhà cao tầng thì xếp chồng lên nhau theo chiều dọc, thẳng từ sàn đến sàn và kết nối các FCU khác nhau cùng một đường ống.

– Trong một số công trình cao tầng này thì FCU thường được gắn âm trần phòng tắm hoặc dùng để cung cấp không khí lạnh cho các khu vực có không gian không quá lớn.

Yêu cầu kỹ thuật về lắp đặt FCU là gì?

 • Để ngăn ngừa rung động khi FCU vận hành thì cần lắp đặt cao su đệm giữa ty treo và FCU.
 • Không gian lắp đặt FCU phải đủ để thuận lợi cho quá trình vận hành và bảo trì.
 • Kết nối ống, ống thông gió mềm phải đúng theo yêu cầu thiết kế, được thử rò rỉ và được cách nhiệt để ngăn ngừa hơi ẩm.
 • Đường ống nước xả phải đảm bảo bằng hoặc lớn hơn đường óng thiết kế và cần được kết nối với đường nước xả gần nhât.

Trên đây là một số chia sẻ về hệ thống FCU, khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ BKC để nhận tư vấn cụ thể. 

Theo dõi blog của BKC để biết thêm những thông tin hữu ích. 

3 lý do nên trở thành đối tác của BKC Groups

Đội ngũ chuyên nghiệp 

Đồng hành phát triển bền vững

Tận tâm - Thấu hiểu - Đáng tin cậy

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp: 

BKC Groups

Head Office: Số 31 Nguyễn Như Uyên, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh TP.HCM: 361 Phạm Văn Bạch, phường 15, quận Tân Bình

Điện thoại liên hệ: 0901775188 (KD Phân phối) / 0904175538 (KD Dự án) (Hà Nội) - 0975 204 879 (TP. Hồ Chí Minh) – 0975 204 879(Hotline 24/7)

Website: bachkhoahn.vn 

Email: support@bachkhoahn.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/bkcgroups/

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Công ty cổ phần Bách Khoa BKC
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn