ĐÁNH GIÁ ĐIỀU HÒA THÔNG QUA NHÃN NĂNG LƯỢNG

Đăng bởi BKC Groups vào lúc 05/09/2022

Trên điều hòa nhiều khi dán kèm nhãn năng lượng mà có thể bạn chưa hiểu rõ. Trong bài viết này BKC thông tin đến bạn những điều cần biết để đọc một chiếc nhãn năng lượng và đánh giá điều hòa thông qua nhãn năng lượng nhé! 

Các loại nhãn năng lượng trên điều hòa

Nhãn năng lượng xác nhận 

Nhãn năng lượng xác nhận có hình biểu tượng Tiết kiệm năng lượng (hay còn gọi là Ngôi sao năng lượng Việt) được hiển thị trên các phương tiện, thiết bị lưu thông trên thị trường khi những phương tiện, thiết bị này có mức hiệu suất năng lượng bằng hoặc cao hơn mức hiệu suất năng lượng cao do Bộ Công Thương quyết định theo từng thời kỳ.

Nhãn năng lượng so sánh 

Nhãn năng lượng so sánh được hiển thị trên phương tiện, thiết bị lưu thông trên thị trường nhằm cung cấp cho người tiêu dùng biết các thông tin về hiệu suất năng lượng của phương tiện, thiết bị này so với các phương tiện, thiết bị cùng loại khác trên thị trường, giúp người tiêu dùng lựa chọn được phương tiện, thiết bị có mức tiêu thụ năng lượng tiết kiệm hơn.

Mức hiệu suất năng lượng khác nhau ứng với năm cấp hiệu suất năng lượng tương ứng với số sao in trên nhãn, từ một sao đến năm sao, nhãn năm sao là nhãn có hiệu suất tốt nhất.

 

Các thông tin cung cấp trên nhãn năng lượng 

 

Hiệu suất năng lượng (HSNL)

Là tỉ số giữa công suất làm lạnh và công suất điện cần thiết để vận hành máy lạnh ở chế độ định mức. Chỉ số HSNL trên máy lạnh càng lớn thì máy lạnh càng hiệu quả về mặt sử dụng điện, đồng nghĩa với việc ít hao tốn điện năng và tiết kiệm điện. Trên máy lạnh hiện nay có 2 loại chỉ số đánh giá hiệu suất sử dụng năng lượng của máy lạnh là chỉ số EER (cho máy lạnh thường) và chỉ số CSPF (cho máy lạnh inverter).

Trường hợp 2 máy lạnh có cùng số sao thì máy nào có hiệu suất năng lượng cao hơn thì sẽ tiết kiệm điện hơn.

Hãng sản xuất 

Là tên của tổ chức/doanh nghiệp sản xuất sản phẩm đăng ký dán nhãn năng lượng. Thông tin hãng sản xuất giúp người tiêu dùng nhận biết rõ sản phẩm mình đang mua thuộc thương hiệu nào. Ví dụ: Daikin, Mitsubishi, Sharp…

Xuất xứ

Là nơi sản xuất ra máy lạnh. Ví dụ: Nhật Bản, Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc. Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc khiến nhiều người tiêu dùng tỏ ra không thích  và e ngại mua các sản phẩm này. Tuy nhiên, cần hiểu rằng  những sản phẩm này được giữ nguyên công nghệ sản xuất tại nước phát triển ra nó như Mỹ, Nhật, Úc… tuy nhiên được lắp ráp tại Trung Quốc để giảm giá thành sản phẩm. Ưu điểm của việc này là sản phẩm vẫn đảm bảo chất lượng mà giá thành lại rẻ. 

 

Ý nghĩa của nhãn năng lượng trên điều hòa

 

Ngoài số sao trên nhãn năng lượng, người dùng có thể xem điều hòa có tốn điện không dựa vào chỉ số hiệu suất năng lượng.

Dán nhãn năng lượng là chương trình được Bộ Công Thương quy định và triển khai tự nguyện từ năm 2008 và bắt buộc thực hiện từ 1/7/2013. Trong đó, với nhóm thiết bị gia dụng, điều hòa được người dùng quan tâm hàng đầu, bởi đây là sản phẩm tiêu tốn nhiều điện năng nhất.

Việc dán nhãn năng lượng giúp người dùng chọn được sản phẩm phù hợp, tiêu tốn ít điện năng và giảm tải cho hệ thống điện toàn quốc.

Chỉ số quan trọng nhất trên nhãn năng lượng là số sao (từ một tới 5). Số lượng sao càng nhiều, thiết bị càng tiết kiệm điện năng. Hầu hết điều hòa hiện nay đều đạt từ 4 đến 5 sao. Trong đó, phần lớn điều hòa sử dụng công nghệ máy nén biến tần Inverter đạt chứng nhận 5 sao.

Nếu cùng số sao, người dùng có thể dựa vào hiệu suất năng lượng để lựa chọn điều hòa nào tiết kiệm điện hơn. Chỉ số này được tính toán thực tế bằng tỷ số giữa công suất làm lạnh và công suất điện cần thiết để vận hành điều hòa ở chế độ định mức. Số hiệu suất năng lượng càng lớn, điều hòa càng sử dụng điện hiệu quả hơn, tiết kiệm điện hơn.

Tuy không được thể hiện rõ trên nhãn năng lượng, hiệu suất năng lượng cũng chia làm hai loại. Đầu tiên là chỉ số EER dành cho điều hòa sử dụng máy nén thường và CSPF dành cho các loại có sử dụng máy nén biến tần Inverter.

Những mẫu điều hòa tiết kiệm điện hàng đầu thị trường Việt Nam hiện nay có chỉ số hiệu suất năng lượng trên dưới 7. Model cao nhất trong năm 2020 là 7,4. Các mẫu phổ thông có hiệu suất trung bình từ 5 đến 6.

 

Trên đây là một số chia sẻ về đánh giá điều hòa thông qua nhãn năng lượng, khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ BKC để nhận tư vấn cụ thể. 

Theo dõi blog của BKC để biết thêm những thông tin hữu ích. 

3 lý do nên trở thành đối tác của BKC Groups

Đội ngũ chuyên nghiệp 

Đồng hành phát triển bền vững

Tận tâm - Thấu hiểu - Đáng tin cậy

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp: 

BKC Groups

Head Office: Số 31 Nguyễn Như Uyên, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh TP.HCM: 361 Phạm Văn Bạch, phường 15, quận Tân Bình

Điện thoại liên hệ: 0901775188 (KD Phân phối) / 0904175538 (KD Dự án) (Hà Nội) - 0975 204 879 (TP. Hồ Chí Minh) – 0975 204 879(Hotline 24/7)

Website: bachkhoahn.vn 

Email: support@bachkhoahn.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/bkcgroups/

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Công ty cổ phần Bách Khoa BKC
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn