CÓ NÊN DÙNG QUẠT KHI ĐÃ MỞ ĐIỀU HÒA?

Đăng bởi BKC Groups vào lúc 14/11/2022

 

Băn khoăn của nhiều người khi dùng điều hòa trong mùa nóng là: Có nên dùng quạt khi đã mở điều hòa? Cùng đi tìm câu trả lời xác đáng nhất cho câu hỏi trên trong bài tổng hợp sau của BKC. 

Có nên dùng quạt khi đã mở điều hòa không? 

 

Bên cạnh những hữu ích mà máy lạnh mang lại thì nó cũng có những mặt hạn chế khác như không khí lạnh sẽ gây khô da, mất cân bằng nhiệt độ cơ thể, có thể còn có hiệu ứng đau đầu, chóng mặt hay bị viêm họng, sốc nhiệt (nếu thường xuyên phải di chuyển ra khỏi phòng). Vậy phải làm gì để hạn chế những mặt tiêu cực đó? Người ta đã suy nghĩ ra việc sẽ dùng luồng gió của quạt máy để xua bớt hơi lạnh của điều hòa. Khi sử dụng thêm quạt (quạt trần hay cả quạt điện)), luồng gió từ quạt sẽ giúp quá trình lưu thông không khí được đẩy nhanh và đồng đều. Quá trình làm mát cũng sẽ nhanh hơn hay điều hòa sẽ giảm bớt gánh nặng công việc (giảm hao mòn các bộ phận của máy) và thời gian chạy máy. Từ đó tiết kiệm điện năng cho gia đình bạn. Vậy còn ý kiến cho rằng gió của quạt sẽ thổi hết hơi lạnh bay ra ngoài khiến phòng không lạnh nhanh được thì sao? Bạn phải chắc chắn rằng khi lắp điều hòa , phòng của bạn cũng phải được thiết kế kín để giữ được không khí lạnh tốt, nếu phòng đã kín thì luồng gió của quạt cũng không đủ mạnh để thổi không khí lạnh qua các khe hở nhỏ ấy được. Vì thế phát biểu ấy có thể nói là sai và không đủ lập luận.

 

Sau khi phòng đã đạt đến độ mát lạnh như bạn mong muốn rồi thì bạn cần phải điều chỉnh nhiệt độ từ 27 đến 28 độ C hoặc chỉnh chế độ tự động để điều hòa có thể tự điều chỉnh nhiệt độ trung bình cho phòng của bạn, kết hợp với luồng gió nhẹ của quạt cũng đủ để bạn cảm thấy dễ chịu rồi đó. Do đó, chúng ta loại bỏ được mối lo ngại về vấn đề ảnh hướng sức khỏe khi nhiệt độ quá thấp. Thêm một lợi ích của gió quạt mà chúng ta cũng cần phải kể đến đó là giúp đẩy mùi không khí, mùi ẩm ướt từ điều hòa mà nhiều người cảm thấy khó chịu hoặc dị ứng.

Những lợi ích khi kết hợp điều hòa và quạt máy 

 

Điều hòa và quạt là 2 thiết bị phổ biến trong mọi gia đình Việt. Tuy nhiên là công suất tiêu thụ điện của điều hòa lại tốn gấp 10 lần so với dùng quạt thông thường. Và người ta thường nghĩ rằng dùng 2 thiết bị cùng lúc sẽ là thừa thãi và dĩ nhiên sẽ phải tốn điện hơn rồi? Nhưng thật bất ngờ vì câu trả lời lại ngược lại với suy nghĩ của bạn "HOÀN TOÀN KHÔNG CHÍNH XÁC"!

Một nhược điểm khi sử dụng điều hòa là phải mất một thời gian khá dài để luồng không khí lạnh này lan tỏa đều khắp căn phòng. Vì vậy mà mới đầu khởi động điều hòa nên cho nhiệt độ thấp sâu 20 - 21oC và chúng ta phải mất chừng 8 - 10 phút mới có thể làm mát căn phòng hoàn toàn. Và chính cơ chế hoạt động này của điều hòa mà điện năng sẽ tiêu thụ nhiều hơn và điều hòa sẽ phải hoạt động tích cực hơn.

Với nhược điểm đó, người tiêu dùng đã thông thái hơn khi nghĩ ra cách kết hợp dùng chung điều hòa và quạt (quạt trần hoặc quạt đảo trần hoặc quạt phun sương). Khi đó luồng gió từ quạt sẽ giúp quá trình lưu thông không khí được đẩy nhanh và đồng đều, rút ngắn thời gian gia nhiệt sâu. Nhờ đó mà quá trình làm mát cũng sẽ nhanh hơn, cũng như giúp điều hòa sẽ giảm bớt gánh nặng công việc khi phải làm lạnh sâu ở mức không cần thiết, đồng thời giảm hao mòn các bộ phận của máy lạnh và thời gian chạy máy, từ đó tiết kiệm điện năng cho gia đình bạn. 

 

Khi sử dụng điều hòa kết hợp với quạt, bạn có thể để chế độ cài đặt nhiệt độ là 27 - 28 độ C, cũng đã đủ để làm bạn dễ chịu rồi. Còn nếu như không sử dụng quạt thì với mức nhiệt nói trên sẽ không đủ làm mát một cách thoải mái nhất, điều đó đòi hỏi bạn sẽ phải hạ nhiệt độ làm mát xuống sâu hơn như 19 - 21 độ C, như vậy sẽ tốn điện hơn nhiều lần so với việc dùng quạt. Nói thêm là công suất tiêu thụ điện của điều hòa phải gấp 10 lần so với dùng quạt.

 

Kết hợp hoạt động của điều hòa và quạt như thế nào cho hợp lý? 

Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý

Bạn không cần bật điều hòa ở chế độ quá lạnh, chỉ cần điều chỉnh mức nhiệt từ 25 - 28 độ C cũng đủ để bạn cảm thấy dễ chịu. Hơn hết nữa, bạn không nên bật chế độ làm lạnh nhanh khi bạn vừa đi từ trời nóng vào, vì như thế sẽ khiến cho máy hoạt động hết công suất.

Nếu như điều hòa hoạt động hết công suất trong thời gian dài sẽ khiến máy giảm tuổi thọ, đồng thời sẽ khiến cho điện năng tiêu thụ hàng tháng tăng cao. Vì thế, bạn chỉ nên điều chỉnh nhiệt độ vừa phải phù hợp với nhu cầu thôi nhé!

Đóng kín cửa

Bạn nên đóng kín cửa khi bật điều hòa và quạt, vì nếu như cửa mở sẽ khiến cho khí lạnh bị thoát ra ngoài dẫn đến nhiệt độ trong phòng bị ảnh hưởng. Từ đó, khiến cho máy lạnh hoạt động với công suất cao hơn ảnh hưởng đến chất lượng máy và tiêu hao năng lượng điện.

Tắt quạt khi nhiệt độ phòng đủ lạnh

Để giúp bạn tiết kiệm điện và tránh lãng phí điện, bạn chỉ nên bật quạt ở giai đoạn đầu khi khởi động máy điều hòa. Bạn bật quạt khoảng tầm 15 - 20 phút đầu nếu đã thấy nhiệt độ phòng đủ lạnh, bạn nên tắt quạt ngay. 

Trên đây là một số chia sẻ về có nên mở quạt khi dùng điều hòa, khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ BKC để nhận tư vấn cụ thể. 

Theo dõi blog của BKC để biết thêm những thông tin hữu ích. 

3 lý do nên trở thành đối tác của BKC Groups

Đội ngũ chuyên nghiệp 

Đồng hành phát triển bền vững

Tận tâm - Thấu hiểu - Đáng tin cậy

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp: 

BKC Groups

Head Office: Số 31 Nguyễn Như Uyên, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh TP.HCM: 361 Phạm Văn Bạch, phường 15, quận Tân Bình

Điện thoại liên hệ: 0901775188 (Hà Nội) - 0975 204 879 (TP. Hồ Chí Minh) 

Website: bachkhoahn.vn 

Email: support@bachkhoahn.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/bkcgroups/

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Công ty cổ phần Bách Khoa BKC
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn