7 LOẠI CỬA GIÓ MIỆNG GIÓ PHỔ BIẾN TRONG HỆ THỐNG HVAC

Đăng bởi BKC Groups vào lúc 05/05/2022

 

Miệng gió hay còn được gọi là cửa gió, là một bộ phận quan trọng cấu thành hệ thống điều hòa không khí, thông gió (gọi là HVAC) và cả hệ thống phòng cháy chữa cháy. Hiện nay có rất nhiều loại với nhiều chức năng công dụng khác nhau, làm sao để hiểu rõ được, các bạn xem qua bài viết dưới đây của BKC. 

Tác dụng của miệng gió, cửa gió trong hệ thống HVAC

Miệng gió, của gió là bộ phận giúp phân tán điều tiết dòng không khí trong phòng, hoặc khuếch tán không khí bẩn, độc hại ra môi trường xung quanh. Ngoài ra, nó cũng đóng vai trò về mặt thẩm mỹ (trang trí) nếu chọn lựa đúng kiểu cách mẫu mã màu sắc…tương đồng với không gian. Cụ thể như sau.

   1. Tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

Cửa gió, miệng gió có thể nói là điểm đầu và điểm cuối của hệ thống thông gió, chính vì vậy lựa chọn loại nào phù hợp, kích thước như thế nào là điều quan trọng quyết định đến kỹ thuật cũng như thẩm mỹ của công trình.

   2. Lọc bụi bẩn.

Một số miệng gió được lắp đặt trước đường gió hồi: miệng gió nan thẳng, miệng gió nan T, miệng gió 2 lớp,có kèm thêm lưới lọc bụi có chức năng lọc bụi bẩn, trước khi đưa không khí vào thiết bị cung cấp đến không gian sử dụng, chính vì vậy mà làm giảm bụi bẩn trong hệ thống, thiết bị, mang đến chất lượng không khí tốt hơn

   3. Phân bố không khí rộng khắp và đồng đều.

Tại các không gian văn phòng, không khí lạnh do điều hòa âm trần nối ống gió tạo ra, thường được lắp miệng gió khuếch tán, miệng gió tròn để không khí lạnh lan rộng đều khắp 4 hướng. Ở những đại sảnh có không gian cao, lớn miệng gió tròn xoay 360° được sử dụng nhiều nhằm mục đích tạo ra vận tốc ra ở miệng lớn để không khí lạnh đi xa hơn.

   4. Bảo vệ hệ thống đường ống gió.

Việc lấy gió tươi và thải gió trong công trình thường hầu như phải tiếp xúc với môi trường không khí bên ngoài, chính vì vậy để ngăn ngừa nước mưa, côn trùng đi vào hệ thống, thì cửa gió louver có tác dụng ngăn chặn rất tốt.

Các loại miệng gió, cửa gió trong hệ thống HVAC

   1. Miệng gió, cửa gió louver, nan z

Cửa gió nan z hay còn được gọi là miệng gió lá sách tên tiếng anh là louver thường được làm bằng nhôm định hình, và sơn tĩnh điện, là loại cửa gió sử dụng lắp đặt ngoài trời, với mục đích chắn nước mưa hắt, và côn trùng đi vào hệ thống đường ống gió. tỉ lệ thông thoáng là 44%. Loại cửa này thường gắn thêm lưới mắt cáo inox mục đích bảo vệ khỏi côn trùng, rác từ bên ngoài vào

2. Miệng gió khuếch tán

Miệng gió, cửa gió khuếch tán tên tiếng anh là Square Diffuser, kích thước 600x600m là loại cửa sử dụng rất phổ biến để cấp gió lạnh, cho hệ thống điều hòa âm trần nối ống gió. Chất liệu gia công bằng nhôm định hình, inox hoặc bằng nhựa. Sử dụng phù hợp những nơi trần thả tấm 600x600m. Dùng làm cửa cấp gió lạnh rất hiệu quả vì không khí lạnh được khuếch tán đều 4 hướng. Chú ý những nơi trần cao sử dụng loại cửa này không hiệu quả.

3. Miệng gió nan T

Miệng gió, cửa gió nan T tên tiếng anh là linear air grille là cửa sử dụng rất phổ biến cho hệ thống điều hòa không khí, nó được dùng làm cửa cấp gió lạnh hoặc cửa gió hồi. Thường được làm bằng nhôm định hình, hoặc bằng nhựa ABS, chất liệu nhựa ABS có ưu điểm là giảm khả năng đọng sương cửa gió lên đến 90%.

4. Miệng gió khe dài

Cửa gió khe dài hay còn được gọi là cửa gió slot tên tiếng anh là slot linear diffuser. Tùy theo yêu cầu kỹ thuật sẽ có 1 slot, 2 slot hoặc 3 slot, được dùng chủ yếu cho hệ thống điều hòa không khí mục đích làm cửa cấp gió, cửa gió hồi.

 

5. Miệng gió sọt trứng.

Cửa gió sọt trứng tên tiếng anh là eggcrate air grille, được dùng làm cửa hồi, xả áp hoặc xả khí. Chất liệu được dùng là nhôm, inox hoặc nhựa ABS. Diện tích sử dụng 80%, loại 2 khung tháo lắp dễ dàng, rất tiện lợi cho việc bảo dưỡng bảo trì, làm sạch lưới lọc bụi, nâng cao hiệu quả sử dụng cho hệ thống. 

6. Cửa gió nan bầu dục

Cửa gió nan bầu dục công dụng, kích thước đều giống cửa gió nan T, tuy nhiên chỉ khác hình dạng lớp nan bên trong, thanh nan hình dạng giống giọt nước

7. Cửa gió nghệ thuật

Cửa gió nghệ thuật tiếng anh art decor air grille là loại cửa gió điều hoà, có thiết kế bề mặt nan gió đặc biệt, với nhiều hoa văn, họa tiết, màu sắc trang trí nghệ thuật. Khung viền thường làm bằng nhựa, phần lõi bên trong có thể làm bằng inox hoặc nhựa ABS. Giá thành loại cửa này rất cao, thường được sử dụng cho các công trình cao cấp 

Trên đây là một số chia sẻ về miệng gió điều hòa, khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ BKC để nhận tư vấn cụ thể. 

Theo dõi blog của BKC để biết thêm những thông tin hữu ích. 

3 lý do nên trở thành đối tác của BKC Groups

Đội ngũ chuyên nghiệp 

Đồng hành phát triển bền vững

Tận tâm - Thấu hiểu - Đáng tin cậy

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp: 

BKC Groups

Head Office: Số 10 Lô A10 khu đô thị Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh TP.HCM: 361 Phạm Văn Bạch, phường 15, quận Tân Bình

Điện thoại liên hệ: 0901775188 (KD Phân phối) / 0904175538 (KD Dự án) (Hà Nội) - 0975 204 879 (TP. Hồ Chí Minh) – 0975 204 879(Hotline 24/7)

Website: bachkhoahn.vn 

Email: support@bachkhoahn.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/bkcgroups/

Bình luận (243 bình luận)
binh-luan

1

11/12/2022

555

binh-luan

1

11/12/2022

555

binh-luan

1

11/12/2022

555

binh-luan

1

11/12/2022

555

binh-luan

1

11/12/2022

555

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Công ty cổ phần Bách Khoa BKC
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn